.
Ngày 17-8-2018 Trang chủ Diễn đàn TRANSLATE

Tin tức - Sự kiện

Kinh tế - Hội nhập

Tài chính - Ngân hàng

Pháp luật - Hình sự

Văn hóa - Xã hội

Thể thao - Nghệ thuật

Thương mại Dịch vụ

Điện tử - CNTT-VT

Sở hữu - Bản quyền

Cơ hội và thách thức

Doanh nghiệp - Thị trường - Sản phẩm

Tổ chức VNGO

Văn bản - Quy định

Trang TỔNG HỢP

Đấu thầu - Dự án

Game Online - Internet

Thị trường chứng khoán - Đầu tư

Tin học giải trí

Trao đổi logos

Dành cho quảng cáo
Liên hệ 04-5624487 - info@minhviet.com.vn
Xem Bảng giá!
 LIÊN KẾT
Services
Kinh tế và Hội nhập

“Tử huyệt” của hệ thống ngân hàng

Ngân hàng được xem là một ngành huyết mạch trong nền kinh tế của một quốc gia. Do đó, hiển nhiên bất cứ sai lầm nào trong hệ thống ngân hàng đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự suy thoái kinh tế.

Theo báo cáo của các ngân hàng tại Việt Nam mức doanh thu lợi nhuận đạt được hằng năm vẫn đạt con số kỷ lục, nhưng thực tế thì thời gian gần đây, việc giải thể và sáp nhập hàng loạt các ngân hàng cho thấy hệ thống tài chính ngân hàng của chúng ta đang thực sự "có vấn đề". Điều này không chỉ thể hiện qua thực tế còn quá nhiều ngân hàng yếu kém dẫn đến tình trạng nợ xấu tràn lan, mà quan trọng hơn nữa, đó là dấu hiệu của một sai lầm vô cùng nghiêm trọng xuất hiện khá lâu và có thể đưa đến hậu quả là sụp đổ toàn diện hệ thống ngân hàng của cả một đất nước. Bởi bắt nguồn từ chính sự nhập nhằng giữa hoạt động ngân hàng thương mại (NHTM) và ngân hàng đầu tư (NHĐT), nên hệ thống ngân hàng phải chấp nhận mức độ rủi ro quá cao, dễ bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế hoặc những biến động trong cũng như ngoài nước.

Chúng ta cần nhận thức được sự khác biệt giữa hai hệ thống ngân hàng này để làm rõ vấn đề. Thông thường, NHTM là một phần quan trọng của cột sống kinh tế. Bởi đây là nơi đa số người dân ký gửi thu nhập thường xuyên cũng như tiền gửi tiết kiệm của họ. Với tâm lý của người lao động thích "ăn chắc mặc bền" cho nên kỳ vọng ưu tiên chính là sự an toàn của đồng tiền ký gửi, cộng thêm một khoản lãi suất khiêm tốn để đồng tiền của họ không bị mất giá nhiều do lạm phát.

Từ những quỹ ký gửi này NHTM sử dụng để đầu tư sinh lãi, thường chỉ bằng lãi suất ký gửi cộng thêm 2 - 3% tùy theo quy mô của tổng tài sản. Lợi nhuận đạt được sẽ được ngân hàng phân ra trả lãi cho đồng tiền ký gửi mà mình đã sử dụng và trang trải chi phí điều hành lẫn dự trù rủi ro cho số vốn đầu tư. Cơ bản NHTM thường chỉ tập trung vào những khoản cho vay truyền thống với rủi ro thấp nhất như: cá thể mua nhà để ở (với tỷ lệ vốn vay và chi phí nợ / thu nhập cao), hoặc các doanh nghiệp đã có quá trình kinh doanh tốt và thu nhập ổn định. Như vậy ta có thể hiểu NHTM hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận, làm lợi chỉ đủ để trang trải chi phí.

Giao dịch ở Ngân hàng Techcombank

Ngược lại, NHĐT lại là những tổ chức tín dụng mưu cầu mức lợi nhuận cao, và dĩ nhiên thường hay đi đôi với một mức độ rủi ro cao hơn. Nguồn vốn chủ yếu của NHĐT là từ các nhà đầu tư có số vốn lớn và vốn nhàn rỗi. Họ hiểu rõ và chấp nhận mức độ rủi ro tối đa của luật tham gia là có thể mất hết vốn, chấp nhận rủi ro cao để kỳ vọng mức lợi nhuận đỉnh.

Thiếu sự rạch ròi này giữa hai hệ thống sẽ dễ gây ra một sự ngộ nhận chết người đối với người dân chỉ biết tin vào hệ thống ngân hàng là đồng tiền ký gửi của mình sẽ không bao giờ có rủi ro. Để rồi khi có biến động, người dân mất lòng tin, rút tiền hàng loạt từ các ngân hàng thương mại. Hậu quả như thế nào thì ai cũng có thể đoán được.

Bài học từ nền kinh tế Mỹ và châu Âu

Vào thập niên 1920, Luật Ngân hàng ở Mỹ còn lỏng lẻo nên các NHTM dùng tiền ký gửi của người dân để đầu tư mạo hiểm vào những lĩnh vực kinh doanh có mức lợi nhuận cao nhưng nhiều rủi ro. Việc đầu tư bừa bãi để lấy phần trăm hoa hồng, cộng với chính sách tiền tệ phóng túng đã gây nên tình trạng siêu lạm phát, dẫn đến sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Mỹ và một thời kỳ khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử nước này.

Đến năm 1932, Tổng thống Franklin Roosevelt và Quốc hội Mỹ cho ra đời đạo luật ngân hàng Glass-Steagal Act 1933, phân biệt rạch ròi hoạt động của NHTM và NHĐT. Theo đó, NHTM chỉ được phép hoạt động trong lĩnh vực cho vay đối với những hoạt động kinh doanh truyền thống, ít rủi ro nhất và phải có đầy đủ tài sản thế chấp cụ thể và một cách tương xứng, nhằm đảm bảo tính an toàn, ổn định cho số tiền gửi tiết kiệm của người dân. Còn NHĐT có thể sử dụng tiền ủy thác vào các hoạt động kinh doanh với độ rủi ro cao hơn, dĩ nhiên là vì kỳ vọng có được mức siêu lợi nhuận. Sự tách biệt giữa hoạt động của NHTM và NHĐT nhằm minh bạch hóa các hoạt động ngân hàng và tạo sự rạch ròi trong mức độ rủi ro của đồng tiền mà người dân ký gửi vào ngân hàng, là nền tảng của một hệ thống ngân hàng ổn định, tạo nên sức mạnh cho hệ thống tài chính và kinh tế phát triển bền vững.

Đến đầu thập niên 1980, sau 50 năm nước Mỹ phát triển ổn định với một mô hình tài chính ngân hàng mẫu mực cho cả thế giới, Tổng thống Reagan và chính phủ Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa lên nắm quyền, chủ trương phát triển kinh tế thị trường tối đa, giảm thiểu vai trò của chính phủ trong môi trường tự doanh. Chính sách này đã mở cửa cho các ngân hàng tiết kiệm, thương mại đầu tư dàn trải, ra ngoài phạm vi giới hạn của hệ thống NHTM truyền thống như những năm trước đó. Nhiều NHTM đã lợi dụng cơ hội này để đầu tư vào nhiều dự án phát triển bất động sản siêu lợi nhuận với quy mô lớn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Hậu quả là một cuộc khủng hoảng ngân hàng đầu tiên xảy ra chỉ vài năm sau đó khi các dự án bất động sản lớn xây xong nhưng không bán được, hoặc đang xây nửa chừng thiếu vốn phải bỏ cuộc, đã gây tổn hao đến hơn 300 tỉ USD cho ngân sách chính phủ. Nước Mỹ đã phải mất gần năm năm để giải quyết phần lớn các nợ xấu này trong hệ thống ngân hàng, dẫn đến sự suy thoái kinh tế trầm trọng khiến cho Tổng thống Bush (cha) bị thất cử chỉ sau một nhiệm kỳ cầm quyền.

Đến thập niên 1990, sau khi giải quyết hết các công nợ lớn từ khủng hoảng, các đại gia tài chính - ngân hàng tiếp tục những chiến dịch vận động hành lang để ngân hàng được phép tham gia vào các lĩnh vực đầu tư rủi ro mà trước đây bị cấm. Kết quả là năm 1999, đạo luật Gramm-Leach-Bliley được ký, chính thức khai tử luật Glass-Steagal - một đạo luật đã là nền móng cho sự phát triển bền vững của ngành ngân hàng Mỹ trong suốt 66 năm (1933-1999) - do áp lực "lobby" chính phủ của một số các NHTM đầu đàn của Mỹ như: Bank of America, Wells Fargo, CitiBank... để họ được tự do đầu tư vào chứng khoán và một số lĩnh vực rủi ro khác ngoài các hoạt động cho vay truyền thống của hệ thống NHTM.

Chính sách tín dụng mới thoải mái này với mức lãi suất rất thấp dưới thời Tổng thống Bush đã tạo ra sự tăng trưởng ảo từ những đầu tư vô tội vạ, dẫn đến sự phát triển nóng trong lĩnh vực bất động sản. Kết quả là hệ thống tài chính - ngân hàng Mỹ không chịu nổi gánh nặng do chính mình tạo ra, lại dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất trong gần 80 năm qua không chỉ ảnh hưởng đến Mỹ mà còn đến toàn thế giới.

Cũng vào giai đoạn từ những năm 2000, do mong muốn cạnh tranh với các ngân hàng Mỹ nên nhiều ngân hàng ở châu Âu cũng phát triển năng động, lại tiếp tục đi theo con đường sử dụng vốn NHTM cho đầu tư rủi ro cao. Do đó, nợ xấu của các ngân hàng châu Âu hiện nay đang rất nghiêm trọng. Trong khi nền kinh tế Mỹ chưa kịp phục hồi thì kinh tế châu Âu còn đang trên bờ vực thẳm. Sự khủng hoảng theo hiệu ứng "domino" chưa có hồi kết này khiến nhiều người dự đoán rằng nền kinh tế thế giới khó có khả năng phục hồi trong vòng năm năm tới.

Và thực tế ở Việt Nam

Ngay từ thời kỳ hội nhập, ngân hàng Việt Nam đã không rạch ròi trong các hoạt động kinh doanh của mình. Lẽ ra cần làm rõ NHTM chỉ được hoạt động trong lĩnh vực cho vay những hoạt động kinh doanh truyền thống, ít rủi ro nhất và có đầy đủ thế chấp cụ thể một cách tương xứng. Còn loại hình NHĐT hoạt động kinh doanh lợi nhuận cao với độ rủi ro cao, để từ đó các nhà đầu tư khi tham gia vào ngân hàng này là đã tiên liệu và chấp nhận được mọi tình huống.

Có lẽ vì chưa nhận thức được hậu quả nghiêm trọng của việc nhập nhằng hai khái niệm NHTM và NHĐT nên hệ thống tài chính - ngân hàng nước ta đã không có biện pháp nhằm minh bạch hóa và kiểm soát hiệu quả hoạt động của hệ thống NHTM. Vì vậy, nhiều NHTM đã đổ xô chạy theo lợi nhuận ảo đầu tư vào chứng khoán và bất động sản - hai lĩnh vực được coi là nhạy cảm nhất trước các biến động của nền kinh tế trong nước và thế giới.

Đến đầu năm 2008, khi những dấu hiệu khó khăn của nền kinh tế bắt đầu xuất hiện như lạm phát tăng cao, thị trường chứng khoán và bất động sản đi xuống, nhiều NHTM đã nhanh chóng rơi vào khó khăn về mặt thanh khoản. Nếu không có sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước thì các ngân hàng này còn có thể rơi vào tình trạng nợ xấu hơn. Bên cạnh đó, luật pháp đối với ngành ngân hàng lại còn nhiều lỗ hổng nên các ngân hàng dễ dàng sử dụng tiền gửi của dân để đầu tư với rủi ro cao. Mà một thực tế là cho dù luật pháp có nghiêm đến đâu thì vẫn có cách lách luật, bởi lòng tham với cái lợi trước mắt.

Hơn thế nữa, nguy hiểm ở chỗ tâm lý chung của những nhà điều hành ngân hàng là tranh thủ đầu tư dàn trải trong giai đoạn nền kinh tế đang nóng để có thể thu được lợi nhuận lớn. Hầu hết các NHTM hiện nay đều hồ hởi nắm bắt ngay cơ hội trước mắt bằng nguồn tiền có sẵn nhưng họ lại không quan tâm hoặc không lường trước được chu kỳ kinh tế và những rủi ro chực chờ sau những cơn sốt giá bất thường. Vì vậy, một cái kết có thể dự đoán trước là một số NHTM sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng gần như phá sản như thực tế hiện nay.

Giải pháp nào cho ngân hàng Việt Nam?

Trong tình hình hiện nay, Nhà nước cần thực tế nhìn nhận sự thiếu minh bạch của hệ thống NHTM trong hệ thống tài chính - ngân hàng nước ta. Từ đó, chúng ta mới hướng đến chỉnh đốn lại hệ thống ngân hàng theo hướng rạch ròi giữa hai hệ thống - NHTM và NHĐT. Cụ thể là những người làm ngân hàng nên mạnh dạn đối mặt thực tế, khoanh vùng nợ xấu để giải quyết triệt để càng nhanh càng tốt, tránh cho nợ xấu tiếp tục lây lan. Đây cũng là cách giải quyết của Mỹ trong việc đẩy lùi khủng hoảng kinh tế dưới thời Tổng thống Reagan.

Ngoài ra, việc nâng cao nhận thức của người dân cũng vô cùng cần thiết, nhằm giúp họ đánh giá đúng chỉ số đầu tư an toàn của mỗi ngân hàng, qua đó họ có thể chủ động lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng nào phù hợp với nhu cầu của mình. Đó là sử dụng một cách hiệu quả bàn tay vô hình của thị trường, qua sự ý thức của người tiêu dùng, để hệ thống ngân hàng có tính điều chỉnh cao và là nền tảng cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước.

Theo Trần Sĩ Chương/ DNSG cuối tuần

  Back to Prev Quay lại
Mục tin:
 id_22736 (#17520) 'Bến vàng' Bạch Đằng hút nhà đầu tư - 6/7/2016
 id_22731 (#8553) Vì sao giới đầu tư hoảng loạn khi Anh rời EU? - 28/6/2016
 id_22713 (#9414) Xây dựng nguồn nhân lực trẻ, năng động, sáng tạo - 15/6/2016
 id_22699 (#13772) Thuế chưa về 0%, ôtô Thái Lan đã ồ ạt vào Việt Nam - 30/5/2016
 id_22686 (#8848) Nguyễn Kim hoàn tất mua Zalora Việt Nam - 16/5/2016
 id_22678 (#4392) Thái Lan "xả" mạnh hàng tồn, gạo Việt lo cạnh tranh gay gắt - 9/5/2016
 id_22668 (#4017) Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ: Xoài, vú sữa Việt Nam sắp được nhập vào Mỹ - 27/4/2016
 id_22648 (#4363) Hàng xuất xứ Nga phủ sóng shop online - 6/4/2016
 id_22642 (#3487) Trung Quốc 'cởi trói' cho hàng nhập khẩu bán trực tuyến - 29/3/2016
 id_22590 (#12290) Đề xuất giảm thuế nhập linh kiện, phụ tùng xe con về 0% - 18/11/2015
 id_20120 (#9424) Việt Nam mất điểm trước nhà đầu tư Nhật Bản - 30/4/2013
 id_20016 (#17302) “VN có thể bắt kịp Thái Lan 10 năm tới, hoặc không bao giờ” - 28/3/2013
 id_19811 (#6422) Chống tham nhũng “mới bắt được mèo con” - 16/1/2013
 id_19763 (#1983) Kinh tế khó khăn, Việt Nam vẫn tăng lương đều - 8/12/2012
 id_18722 (#2364) “Tử huyệt” của hệ thống ngân hàng - 12/5/2012
 id_18111 (#2116) Tin hoạt động của Dự án CSR - Hội thảo chuyên đề “Quản lý hóa chất và cách thức tuân thủ các quy định quốc tế (REACH/ RoHs)” - 18/12/2011
 id_18057 (#1909) Tin hoạt động của Dự án CSR (Unido) - Hội thảo chuyên đề “Quản lý hóa chất và cách thức tuân thủ các quy định quốc tế (REACH/ RoHs)” - 9/12/2011
 id_15761 (#5567) ‘Việt Nam phải cẩn trọng với nguy cơ tăng trưởng vốn nóng' - 7/6/2010
 id_15671 (#2158) Ngành xe đạp kiệt quệ vì thuế chống bán phá giá - 29/5/2010
 id_15660 (#1964) Nhật rót thêm 18,3 tỷ yen cho Việt Nam - 28/5/2010 Next to Page 2

Chọn Mục tin khác:
free counters
Tin Nổi bật
 • Toàn cảnh Gặp gỡ ICT Xuân Ất Mùi 2015 (16001)
 • GẶP GỠ ICT XUÂN ẤT MÙI - 2015 (12/3) (14920)
 • Trung tâm kiểm soát không lưu hiện đại nhất Việt Nam được khánh thành (17366)
 • VIBRATION - Phân tích độ rung công nghiệp cho việc bảo trì chủ động và tăng độ tin cậy của máy móc (15371)
 • Mới phát hiện ra một triệu chứng đột quỵ! (34593)
 • Máy kiểm tra Phóng Hồ quang điện MK-720 (Corona Discharge Checker) (18420)
 • Thiết bị siêu âm đo độ dày (Ultrasonic Thickness Indicator) TI-45N/45NB/45NC (15386)
 • Thiết bị đo độ cứng cầm tay (Handy Hardness Tester) SONOHARD SH-21(E) (15379)
 • Máy đo độ rung MK21 (Vibrometer) (17088)
 • Công ty JFE sẽ đầu tư 300 triệu USD vào Indonesia (16425)
 • TS. Alan Phan: “Hiểu rõ luật chơi và cúi đầu chấp nhận” (16017)
 • “VN có thể bắt kịp Thái Lan 10 năm tới, hoặc không bao giờ” (17302)
 • Phải làm Trung Quốc chùn bước, chấm dứt hành động thô bạo trên biển Đông (22821)
 • Chặn ngay những hành động sai trái của Trung Quốc (18174)
 • Thời tiết sân bay hiện tại (18778)
 • Bán/ chuyển giao đất rừng 42Ha tại xã Trường Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình (20109)
 • Catalogs sản phẩm JFE AdvanTech sử dụng trong hệ thống tích hợp Scada H (18146)
 • Dự án Trường Sơn liên kết - chuyển đổi (BDS) (20615)
 • Trao đổi logos - liên kết quảng cáo (23749)
 • Top 10 news
  Kinh tế và Hội nhập
  1. 'Bến vàng' Bạch Đằng hút nhà đầu tư (17520)
  2.
  “VN có thể bắt kịp Thái Lan 10 năm tới, hoặc không bao giờ” (17302)
  3.
  Thuế chưa về 0%, ôtô Thái Lan đã ồ ạt vào Việt Nam (13772)
  4.
  Đề xuất giảm thuế nhập linh kiện, phụ tùng xe con về 0% (12290)
  5.
  Australia viện trợ phát triển 120 triệu AUD cho Việt Nam (12086)
  6.
  Việt Nam mất điểm trước nhà đầu tư Nhật Bản (9424)
  7.
  Xây dựng nguồn nhân lực trẻ, năng động, sáng tạo (9414)
  8.
  Nguyễn Kim hoàn tất mua Zalora Việt Nam (8848)
  9.
  Vì sao giới đầu tư hoảng loạn khi Anh rời EU? (8553)
  10.
  Chống tham nhũng “mới bắt được mèo con” (6422)
  Quan điểm của bạn về khả năng hợp pháp hoá cá cược bóng đá tại Việt Nam?
  Ủng hộ hoàn toàn
  Còn tuỳ hình thức triển khai
  Phản đối
  Cần thí điểm với quy mô nhỏ trước
   [ Xem KQ ]
  FlaX

  Locations of visitors to this page

  Trở về đầu trang Tro ve dau trang  

  Số trực tuyến: 3614
   Số truy nhập


  BanTinNhanh (QuickNews) - Tổng hợp từ Internet - Email: admin@bantinnhanh.com
  © Copyright Reserved 2004-2006 Q-News.
  Developed by MinhViet JSC & Technoaid - Powered by MVC Web-CMS 1.0