.
Ngày 21-2-2019 Trang chủ Diễn đàn TRANSLATE

Tin tức - Sự kiện

Kinh tế - Hội nhập

Tài chính - Ngân hàng

Pháp luật - Hình sự

Văn hóa - Xã hội

Thể thao - Nghệ thuật

Thương mại Dịch vụ

Điện tử - CNTT-VT

Sở hữu - Bản quyền

Cơ hội và thách thức

Doanh nghiệp - Thị trường - Sản phẩm

Tổ chức VNGO

Văn bản - Quy định

Trang TỔNG HỢP

Đấu thầu - Dự án

Game Online - Internet

Thị trường chứng khoán - Đầu tư

Tin học giải trí

Trao đổi logos

Dành cho quảng cáo
Liên hệ 04-5624487 - info@minhviet.com.vn
Xem Bảng giá!
 LIÊN KẾT
Services
Điện tử - CNTT-Viễn thông

Việt Nam ở đâu trong “thế giới phẳng”?

Trong thế giới "phẳng" ngày nay, nếu biết ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông vào sản xuất, kinh doanh thì các doanh nghiệp dù nhỏ cũng có thể dễ tìm ra các khe hở của thị trường. Bài viết này nhấn mạnh đến những biến đổi sâu sắc của nền kinh tế thế giới mà Việt Nam phải thích ứng để chọn đúng con đường phát triển.

Xin được dùng khái niệm “thế giới phẳng” của Thomas Friedman (tác giả cuốn sách cùng tên về toàn cầu hóa) để nhấn mạnh công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin - viễn thông (ITC) đang làm thế giới như nhỏ lại, “phẳng” ra và không còn nhiều rào cản địa lý như trước. Điều đó mở ra cho loài người một bối cảnh phát triển, những phương thức sản xuất-kinh doanh, những tình thế địa - kinh tế, địa - chính trị hoàn toàn mới. Nhiều rào cản đã không còn, bài toán tối ưu hóa đang được làm lại trên bình diện thế giới. Việc “hợp lý hóa” thực chất cần nhiều đầu óc thực tế, kỹ năng thông thường hơn là các chiến lược hàn lâm, dài hạn và tốn kém. Vậy, thế giới “phẳng” này mở ra điều gì với Việt Nam và chúng ta nên hành động thế nào trong bối cảnh đó?

Phương thức sản xuất, kinh doanh mới: Định hướng toàn cầu thay cho định hướng quốc gia

Với sự tiến bộ của công nghệ, phương thức sản xuất - kinh doanh trên thế giới đã thay đổi với những loại hình mới: thuê khoán (outsourcing), chuyển ra nước ngoài (offshoring), thuê làm các việc nội bộ (insourcing). Người ta sản xuất, gia công, kinh doanh không chỉ các sản phẩm truyền thống của mình mà có thể rất nhiều các sản phẩm của các nước khác (mà có khi mình không sử dụng). Gia công phần mềm, may gia công cho nước ngoài ở Việt Nam, công ty Ấn Độ được thuê khoán để điền tờ khai thuế cho Mỹ, các công ty chuyên làm thí nghiệm, đọc kết quả phim X-quang... là những thí dụ cho xu hướng này.

Với công nghệ, việc hình thành xuyên biên giới các chuỗi cung cấp (supply chain), cụm công nghiệp (industry cluster) chỉ còn là vấn đề thời gian và như những “lát cắt” xẻ dọc các quốc gia theo tiêu chí tối ưu hóa các công đoạn và quy trình sản xuất. Những nước với nền kinh tế được hoạch định theo tiêu chí quốc gia sẽ khó cưỡng lại và trả giá đắt nếu đi khác với quá trình và dòng chảy đã được tối ưu hóa này. Thua lỗ trong việc xây dựng các nhà máy đường, xi măng lò đứng, nội địa hóa ngành ô tô, là những hệ quả của định hướng này.

Một số khu sản xuất-gia công (manh nha cho các khu công nghiệp) xuất hiện gần đây ở biên giới Việt-Trung để gia công hàng cho Trung Quốc là biểu hiện sự hình thành tất yếu các cụm công nghiệp, mạng lưới công nghiệp hỗ trợ và chuỗi cung cấp cho “đại công trường thế kỷ” Trung Quốc. Một khi thế giới đã trở thành “phẳng”, mọi cố gắng cứu vớt các ngành kinh tế nội địa vừa vô tác dụng, vừa lãng phí mà đúng ra phải nhanh chóng giúp các doanh nghiệp nhận ra “cách chơi” mới và đi thuận với dòng chảy. Hàng không giá rẻ của nhiều hãng châu Á, các hãng du lịch Thái-lan giành thị phần ngay trên đất Việt... là thí dụ quá rõ. 

Tuy nhiên, thế giới “phẳng” cũng mở ra những cơ hội mới cho các nước chậm phát triển. Họ gia công-sản xuất-kinh doanh không chỉ các sản phẩm của mình (hoặc với nguyên vật liệu của mình) mà có thể mở rộng sự lựa chọn đến vô số các sản phẩm của nước khác, thông qua việc thực hiện những công đoạn (với giá rẻ hơn) trong quy trình sản xuất sản phẩm hoặc nối thêm công đoạn làm gia tăng giá trị của sản phẩm đó. Việc hoạch định chiến lược dựa trên tài nguyên, cây, con, đặc điểm thổ nhưỡng, thiên nhiên... của địa phương cần được thay thế bằng việc tìm ra các công đoạn, kỹ năng nước khác cần mà ta có thể thực hiện rẻ, tốt hơn. Khi các rào cản bãi bỏ, bài toán tối ưu hóa, hợp lý hóa đang được làm lại trên bình diện thế giới. Làm được điều này cần tính thực tế, dựa vào ICT và biết được phương thức sản xuất-kinh doanh hơn là những phát kiến xuất chúng về khoa học-công nghệ.

Đặc trưng cho cách kinh doanh này là Wal-Mart của Mỹ, trong đó khi một sản phẩm được mua ở Connecticut, Mỹ, thì ngay lập tức nó lại được sản xuất ra ở một nơi nào đó tại Trung Quốc. Những giấc mơ có được một số sản phẩm đặc trưng của Việt Nam và về một vài tập đoàn kinh tế mạnh (thường với các định hướng quốc gia rõ rệt) liệu có phải là những giải pháp khả thi trong sự phân công mới này? Chúng ta không chỉ đem các sản phẩm mình sản xuất ra nước ngoài bán mà cần xem trong các sản phẩm nước ngoài sản xuất ta có thể làm gì được rẻ, tốt hơn hoặc gia tăng thêm giá trị gì để sản phẩm bán được với giá cao hơn. Trong thế giới “phẳng”, ta không chỉ xuất khẩu sản phẩm mà phải tìm cách xuất khẩu gia công, giá trị gia tăng. Sản xuất không còn chủ yếu để tiêu dùng trong nước mà nhắm tới tiêu thụ ở nước ngoài.

Một cơ sở nghiên cứu-sản xuất về cơ khí nổi tiếng của Việt Nam xúc tiến mạnh mẽ để xuất khẩu sản phẩm của mình. Tuy nhiên, họ không ngờ (và không bao giờ tìm cách quảng cáo) rằng khách hàng nước ngoài không để ý tới sản phẩm của họ mà lại muốn tìm nơi gia công kim loại với độ chính xác tới 1 micron. Nếu cơ sở đó biết được như vậy, chắc chắn họ sẽ không sản xuất các sản phẩm khó bán mà tìm cách tiếp thị các kỹ năng gia công của mình với thế giới bằng cách khá đơn giản và rẻ tiền là qua mạng internet. Khi không đủ lực, không nên tìm cách cạnh tranh với hàng hóa nước ngoài mà nên cùng họ sản xuất-kinh doanh chính mặt hàng đó một cách tốt hơn. Việc cần làm bây giờ không phải là thụ động chờ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (in-vestment) mà chủ động đi ra ngoài để “chào” kỹ năng của ta, tức là tăng cường đầu tư kỹ năng ra nước ngoài (out-vestment). Theo diễn tả của Friedman thì, khi thế giới đã “phẳng”, cần “vớ lấy cái xẻng” (tức là khai thác nó) chứ không “xây bức tường” chắn lại. Một công ty, cơ quan thực sự hội nhập thì không còn phòng, ban hợp tác quốc tế vì ngay từ các tế bào cơ sở của họ đều hoạch định, hành động dựa trên các cân nhắc toàn cầu.

Thế giới “phẳng” và cơ hội cho các công ty nhỏ, nước nhỏ

Công nghệ, đặc biệt là ICT, tạo điều kiện cho các công ty nhỏ, thậm chí các cá nhân, có nhiều cơ may trong việc tham gia vào thị trường khu vực, thế giới. Nói cách khác, họ trở nên bình đẳng hơn trên sân chơi quốc tế. Chuỗi cung cấp, chu trình sản xuất-kinh doanh đã được “cắt” ra rất nhiều đoạn nhỏ để có thể tối đa hóa giá trị và tối thiểu hóa giá thành. Việc cắt đoạn nhỏ này tạo điều kiện cho các công ty nhỏ, gọn có thể tìm ra kẽ hở thị trường (market niches). Trước mắt, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cần trang bị các kiến thức cơ bản về công nghệ, ICT để có thể làm cho nhiều khách hàng biết đến mình. Việc nhiều nhà may ở Hội An, nhiều lò gốm ở Bát Tràng, nhà dệt lụa ở Hà Đông... có website riêng và nhận đặt hàng trực tuyến là rất hiệu quả và không mấy tốn kém.

Việc chính phủ và các công ty Trung Quốc, Ấn Độ chủ động toàn cầu hóa làm chính Mỹ và các nước phát triển bất ngờ, bị động và phải dùng đến những biện pháp hành chính rất phi thị trường để ngăn cản (thí dụ: vụ CNOOC của Trung Quốc mua Unocal của Mỹ). Nhiều nước nhỏ có ý thức toàn cầu hóa cao hơn các nền kinh tế lớn nhưng quan liêu, cồng kềnh. Đây là cơ hội để các nước nhỏ tìm ra các kẽ hở thị trường cho mình. Trong khủng hoảng là lúc cũng nảy sinh nhiều cơ hội mới và ta không được chần chừ, như P.Romer ở Đại học Stanford nói, “Khủng hoảng là cái không được bỏ phí” (A crisis is a terrible thing to waste).

Trong bối cảnh thế giới phẳng, Việt Nam cần nhanh chóng dùng công nghệ để giảm tỷ lệ xuất thô nguyên vật liệu, tài nguyên trong nước (dầu thô, thủy hải sản, nông lâm sản...). Về hiệu quả, chưa chắc việc đầu tư nghiên cứu để có một vài công nghệ, sản phẩm của Việt Nam đã hơn việc phổ cập kiến thức về ICT, internet cho số lớn các công ty nhỏ và vừa để tiếp thị với thế giới. Nhà nước nên đầu tư vào nghiên cứu về các chuỗi cung cấp, chuỗi giá trị , mạng lưới công nghiệp hỗ trợ, cụm công nghiệp ở khu vực, thế giới để chỉ ra các việc, công đoạn, kỹ năng mà các công ty Việt Nam có thể làm.

Thời báo kinh tế Sài Gòn

  Back to Prev Quay lại
Mục tin:
 id_22829 (#5371) Cisco công bố giải pháp mới chống lại mã độc - 3/11/2016
 id_22828 (#1550) Tăng tốc độ Wi-Fi trong nhà đơn giản với smartphone - 3/11/2016
 id_22827 (#2372) Điện thoại 'cục gạch' ở Việt Nam vẫn bán chạy như iPhone 7 - 3/11/2016
 id_22826 (#1786) Loạt smartphone giảm giá đáng chú ý trong tháng 10 - 3/11/2016
 id_22822 (#1077) Có gì đáng chú ý trong bản cập nhật Creators cho Windows 10? - 27/10/2016
 id_22821 (#678) Tai nghe không dây thông minh của Apple trễ hẹn - 27/10/2016
 id_22820 (#638) Dòng Galaxy A sẽ có thiết kế của S7 - 27/10/2016
 id_22819 (#672) Kỷ nguyên thiết bị thông minh bị tấn công đã bắt đầu - 27/10/2016
 id_22817 (#1045) Nếu Hillary Clinton trúng cử, Bill Gates hoặc Tim Cook có thể làm Phó Tổng thống - 19/10/2016
 id_22816 (#651) Chính phủ Anh cấm Apple Watch khi họp vì sợ nghe lén - 19/10/2016
 id_22815 (#641) Bàn phím BlackBerry có khả năng xác thực - 19/10/2016
 id_22814 (#679) iPhone 7 Jet Black gặp vấn đề với miếng dán bảo vệ - 19/10/2016
 id_22810 (#1540) iPhone đang âm thầm theo dõi người dùng - 11/10/2016
 id_22809 (#1000) Facebook trình làng phiên bản thực tế ảo đầu tiên - 11/10/2016
 id_22808 (#945) Lỗi iPhone thành 'cục gạch' làm nhiều người hoang mang - 11/10/2016
 id_22807 (#976) Samsung dừng bán Galaxy Note 7 trên toàn cầu - 11/10/2016
 id_22805 (#1130) Samsung sẽ là nhà sản xuất toàn bộ chip Snapdragon 830 trên quy trình 10nm? - 5/10/2016
 id_22804 (#867) Yahoo do thám cho cơ quan gián điệp Mỹ - 5/10/2016
 id_22803 (#884) iPhone 7 bị 'tẩy chay' tại Trung Quốc - 5/10/2016
 id_22802 (#877) Pin iPhone 7 thua xa HTC 10, Galaxy S7 - 5/10/2016 Next to Page 2

Chọn Mục tin khác:
free counters
Tin Nổi bật
 • Toàn cảnh Gặp gỡ ICT Xuân Ất Mùi 2015 (16467)
 • GẶP GỠ ICT XUÂN ẤT MÙI - 2015 (12/3) (15333)
 • Trung tâm kiểm soát không lưu hiện đại nhất Việt Nam được khánh thành (18032)
 • VIBRATION - Phân tích độ rung công nghiệp cho việc bảo trì chủ động và tăng độ tin cậy của máy móc (15846)
 • Mới phát hiện ra một triệu chứng đột quỵ! (35814)
 • Máy kiểm tra Phóng Hồ quang điện MK-720 (Corona Discharge Checker) (18868)
 • Thiết bị siêu âm đo độ dày (Ultrasonic Thickness Indicator) TI-45N/45NB/45NC (15798)
 • Thiết bị đo độ cứng cầm tay (Handy Hardness Tester) SONOHARD SH-21(E) (15778)
 • Máy đo độ rung MK21 (Vibrometer) (17481)
 • Công ty JFE sẽ đầu tư 300 triệu USD vào Indonesia (16889)
 • TS. Alan Phan: “Hiểu rõ luật chơi và cúi đầu chấp nhận” (16425)
 • “VN có thể bắt kịp Thái Lan 10 năm tới, hoặc không bao giờ” (17700)
 • Phải làm Trung Quốc chùn bước, chấm dứt hành động thô bạo trên biển Đông (23217)
 • Chặn ngay những hành động sai trái của Trung Quốc (18665)
 • Thời tiết sân bay hiện tại (19346)
 • Bán/ chuyển giao đất rừng 42Ha tại xã Trường Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình (20539)
 • Catalogs sản phẩm JFE AdvanTech sử dụng trong hệ thống tích hợp Scada H (18617)
 • Dự án Trường Sơn liên kết - chuyển đổi (BDS) (21014)
 • Trao đổi logos - liên kết quảng cáo (24397)
 • Top 10 news
  Điện tử - CNTT-Viễn thông
  1. Catalogs sản phẩm JFE AdvanTech sử dụng trong hệ thống tích hợp Scada H (18617)
  2.
  Triển khai thành công hệ thống cơ sở dữ liệu khí tượng Hàng không Gia Lâm (KTHK-net 3.0) (5476)
  3.
  Cisco công bố giải pháp mới chống lại mã độc (5371)
  4.
  Phiên bản Facebook tự chế của Triều Tiên bị hack tơi tả (5103)
  5.
  Firefox có bản dùng thử Metro cho Windows 8 (4488)
  6.
  Thị trường smartphone tiếp tục tăng trưởng mạnh (4393)
  7.
  Một nửa web traffic xuất phát từ các bot (4172)
  8.
  PeerApp: Giải pháp ảo hóa không thể thiếu cho các nhà mạng (4164)
  9.
  Cửa hàng bán smartphone có toàn bộ nhân viên là robot (3980)
  10.
  Việt Nam ở đâu trong “thế giới phẳng”? (3821)
  Quan điểm của bạn về khả năng hợp pháp hoá cá cược bóng đá tại Việt Nam?
  Ủng hộ hoàn toàn
  Còn tuỳ hình thức triển khai
  Phản đối
  Cần thí điểm với quy mô nhỏ trước
   [ Xem KQ ]
  FlaX

  Locations of visitors to this page

  Trở về đầu trang Tro ve dau trang  

  Số trực tuyến: 101
   Số truy nhập


  BanTinNhanh (QuickNews) - Tổng hợp từ Internet - Email: admin@bantinnhanh.com
  © Copyright Reserved 2004-2006 Q-News.
  Developed by MinhViet JSC & Technoaid - Powered by MVC Web-CMS 1.0